Báo Tuổi Trẻ phỏng vấn Người Sáng lập VNMG

Người Sáng lập Trường Truyền thông VNMG chia sẻ quan điểm về giáo dục trên Báo Tuổi Trẻ số ra ngày 19/05 hôm nay.

Link toàn bài xin mời click vào và xem ở đây

Một không gian tự do cho giáo dục

Tôi là một người trẻ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Nền giáo dục của tương lai 20 năm tới mà tôi muốn được nhìn thấy trên đất nước mình, đó là nơi ươm mầm và sản sinh những con người tự do, nỗ lực hết mình cho sự phát triển chung của không chỉ cá nhân, đất nước mà cho cả nhân loại.

Chúng ta vẫn thường nói giáo dục là quốc sách hàng đầu và tôi mong chính sách đó sẽ luôn được thực thi một cách mạnh mẽ hơn trong thực tế.

Trong suy nghĩ của tôi, điều mà nền giáo dục Việt Nam cần trong tương lai không chỉ là tiền, là cơ sở vật chất mà quan trọng nhất đó chính là sự tự do.

Tự do sẽ ươm mầm cho sáng tạo. Người trẻ cần nhiều hơn những không gian tự do, ở đó chúng tôi được dấn thân cho những đam mê của mình, được tung hoành những hoài bão và khát vọng mà không lo sợ bị “chụp mũ” hay gây khó khăn bằng những quyết định hành chính đầy cảm tính.

Tôi mong được nhìn thấy hình ảnh những ngôi trường rộng thênh thang, nơi thư viện là tòa nhà được đầu tư nhất. Ở đó sinh viên có thể tranh luận một cách bình đẳng với giáo sư về học thuật, được đi đến tận cùng để tìm kiếm chân lý.

Tôi mong được nhìn thấy những học sinh được phát triển mọi tài năng mà họ có, không chỉ suốt ngày cắm cúi với thi cử, chạy đua với những bảng thành tích về học tập mà được tự do và khuyến khích đi theo con đường riêng của mình, dám chấp nhận mạo hiểm để sáng tạo những giá trị mới.

Và tôi mong nhìn thấy một nền giáo dục khoan dung với thất bại, khoan dung với những sự khác biệt của mỗi cá nhân, một nền giáo dục hun đúc cho tinh thần khởi nghiệp của người trẻ dám dấn thân cho những sự thay đổi tốt đẹp của cộng đồng và đất nước.

Cao Xuân Nhật

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Facebook