Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên 2014

(TNYS) – Từ ngày 14/8-16/8, Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên 2014 đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Windmills House 75 Nam kỳ Khởi Nghĩa, Thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) với sự tham gia của 30 bạn thành viên đến từ khắp 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sau hơn 3 năm tổ chức (tính từ năm 2011) tại Thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đak Lak), năm nay, với mục đích mở rộng quy mô hoạt động và đổi mới môi trường tổ chức, Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên diễn ra tại Thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ cũng như truyền thông. Đặc biệt, Diễn đàn nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Sống và học tập vì Cộng Đồng (Live and Learn) và một phần kinh phí từ dự án “Tôi trung thực”, thắng giải Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI 2013).

a1

Diễn đàn nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Sống và học tập vì Cộng Đồng (Live and Learn) và một phần kinh phí từ dự án “Tôi trung thực”, thắng giải Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI 2013).

Năm nay, lấy chủ đề Chân dung tôi 2020, trải qua 3 ngày: Tôi nhìn chính tôi – tôi trung thực , Tôi nhìn xã hội và Xã hội nhìn tôi, Diễn đàn đã cung cấp những thông tin hữu ích về văn hóa – môi trường Tây Nguyên cũng như giúp các bạn thành viên định hướng phát triển bản thân thông qua các hoạt động nâng cao kĩ năng, giao lưu khách mời…

Ngày đầu tiên “Tôi nhìn chính tôi – tôi trung thực”: các bạn TNYS được làm quen, cùng nhau lắng nghe những chia sẻ cá nhân từ vị khách mời điển trai và không kém phần tài năng – anh Nguyễn Đăng Phong (chủ của chuỗi cửa hàng Coffee Windmills). Với tính cách thân thiện; thông điệp của sự minh bạch và sẻ chia đã được anh nhẹ nhàng lồng ghép vào hai câu chuyện của chính bản thân từ những ngày đầu lập nghiệp.

Anh nhấn mạnh đó là một trong những yếu tố quan trọng mang lại sự thành công cho bất kì ai muốn hoặc có khát khao lập nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh.

a2

Các bạn thành viên thảo luận về Rào cản Minh Bạch

Buối tối cùng ngày, các bạn có dịp tụ họp tại Windmills House để nghe anh Đỗ Liên Quang – khách mời đồng thời cũng là người sáng lập ra Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên để nghe anh chia sẻ về cách thiết lập và quản trị dự án. Hiện Quang đang là sinh viên năm 3 Đại học Duke, Mỹ chuyên ngành Tâm lí học.

Buổi chiều các thành viên đón chào nhóm Đen Hay Trắng Đà Lạt cùng với chị Ngọc Anh – đại diện Live and Learn và anh Phạm Hồng Ngân – Cán bộ truyền thông Ngân Hàng Thế Giới. Tại đây, thông điệp “ Tôi trung thực” và “Minh bạch” trong giới trẻ được truyền tải đến các bạn thành viên 1 cách sinh động và thiết thực. Bạn Tú Uyên – Cộng tác viên đã chia sẻ: “Mình thích cái cách thành viên TNYS trao đổi, thảo luận với nhau từ giá trị bản thân đến việc trung thực với chính mình. Mỗi người có một ý kiến riêng, nhưng suy cho cùng các bạn đều có những định hướng rất rõ ràng cho lý tưởng thanh niên của bản thân”

a3

Các bạn thành viên chụp hình lưu niệm với chị Xuân Hằng – trưởng nhóm Đen Hay Trắng Đà Lạt (áo trắng bên phải)

Ngày thứ hai Tôi nhìn xã hội: 30 bạn thành viên TNYS đã có dịp tham quan vườn dâu tây Đà Lạt để nắm rõ hơn cách thức trồng, quá trình phát triển của loài dâu. Từ đó chia nhóm, tranh luận để cùng nhau đặt ra câu hỏi dự án trồng dâu nào đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất đồng thời thân thiện với môi trường nhất: trồng truyền thống hay trồng trong nhà kính, làm sao để thương hiệu dâu Việt Nam nói chung cũng như dâu Đà Lạt nói riêng có được chỗ đứng và sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới trước lợi thế khá lớn về giá cả của dâu Trung Quốc.

Chuyến thực địa vườn Dâu Đà Lạt

Chuyến thực địa vườn Dâu Đà Lạt

Sau khi nghỉ trưa, các bạn di chuyển vào làng cồng chiêng Langbiang và có buổi trò chuyện với NSƯT Vũ Lân – nhà chế tác nhạc cụ  và nghệ sĩ dân tộc Ê-đê -chú Plin. Xen kẽ các màn văn nghệ “cây nhà lá vườn” đến từ thành viên TNYS và các nghệ sĩ dân tộc, các bạn được đưa ra thắc mắc về văn hóa, các tập quán lâu đời của người dân tộc sinh sống tại Tây Nguyên và quan điểm của bản thân về phương thức bảo tồn và phát triển nền văn hóa này trước xu thế hội nhập ồ ạt các nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Ngày 3 – Xã hội nhìn tôi: là ngày cuối cùng trong chuỗi hoạt động của Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên năm nay. Vị khách mời ngày 3 là anh Hồ Sỹ Quý – Đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia SSEAYP – Chương trình tàu Thanh niên Đông nam Á tại Nhật Bản. Sau giờ ăn trưa, chương trình buổi chiều bắt đầu với màn khuấy động nhảy dân vũ và giới thiệu thang bậc nhu cầu (Maslow).

NSUT Vũ Lân chia sẽ về Văn Hóa Tây Nguyên

NSUT Vũ Lân chia sẽ về Văn Hóa Tây Nguyên

Sau hơn 2 ngày tham quan và học hỏi, buổi chiều là thời gian cho 30 bạn thành viên tiến hành xây dựng hình ảnh của chính bản thân mình vào năm 2020 thông qua phương pháp vẽ, nói về những kế hoạch trong tương lai, những băn khoăn trăn trở đối với các kế hoạch và ý tưởng sắp tới. Buổi chiều, chị Trần Thị Thanh Huyền – trưởng BTC chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân mình trong việc tạo lập các dự án, đặc biệt là đối với chính Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên năm nay.

Chương trình kết thúc tốt đẹp vào lúc 16h ngày 16/8. Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên hi vọng qua chuỗi hoạt động thường niên này, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc định hướng con đường mà mình theo đuổi sau này và tự mình có những dự án riêng xây dựng, phát triển quê hương.

Hạnh Nguyên

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Facebook