Leader Talk: Học tinh thần Tướng Giáp trong khởi nghiệp

Chia sẻ với các bạn trẻ về khởi nghiệp, TS Lê Đăng Doanh đã nhắc đến chiến lược “lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh” của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhấn mạnh việc phải tập trung điều tra kỹ lưỡng thị trường, công nghệ, nguồn lao động, tích lũy kinh nghiệm từ các bài học nhỏ để dần vững mạnh và quan trọng nhất là “không được e dè, sợ hãi trước khó khăn.

Hình ảnh đầy đủ của chương trình có thể xem tại đây

tcbc 11 500x333 Học tinh thần Tướng Giáp trong khởi nghiệp

Khởi nghiệp từ đâu?

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn trẻ tham dự đã được lắng nghe ý kiến của những diễn giả – chuyên gia hàng đầu về kinh tế của Việt Nam về khởi nghiệp và những lời chia sẻ rất chân thành.

Theo bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch VCCI, để khởi nghiệp thành công và phát triển bền vững, các chủ doanh nghiệp trẻ phải tránh xa cách kinh doanh chộp giật, chạy theo phong trào, thu được lợi ích trước mắt song nhanh chóng thất bại trước những thay đổi của thị trường.

Thay vào đó, các doanh nghiệp phải chấp nhận trải qua thử thách, chủ động tiếp cận phương thức kinh doanh mới, sáng tạo và đổi mới công nghệ, để tự mình tìm ra con đường phát triển.

Đây cũng là quan điểm của TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh doanh khi ông cho rằng, phần lớn các doanh nghiệp thất bại trong năm 2013 vừa qua là các doanh nghiệp thiếu vốn lưu động và không chịu bỏ chi phí đổi mới do ảnh hưởng nặng nề của tâm lý kinh doanh chộp giật.

TS. Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương chia sẻ câu chuyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng thể hiện niềm tin đối với sức trẻ của các doanh nghiệp “tân binh” trong cuộc chiến mới trên thương trường.

Nhất trí với quan điểm không kinh doanh theo phong trào, ông đặc biệt nhấn mạnh sự mạnh dạn và khả năng tự chủ của mỗi doanh nghiệp, bởi theo ông, để thực hiện chiến lược “Lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh” của cố Đại tướng.

Các doanh nghiệp phải tập trung điều tra kỹ lưỡng thị trường, công nghệ, nguồn lao động, tích lũy kinh nghiệm từ các bài học nhỏ để dần vững mạnh và quan trọng nhất là “không được e dè, sợ hãi trước khó khăn.”.

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ, phải tự mình chủ động và linh hoạt trước mọi diễn biến của thị trường thay vì trông mong sự giúp đỡ hay những thay đổi của công cuộc cải cách thể chế. Thiếu sự chủ động, doanh nghiệp sẽ bị cạnh tranh quyết liệt và nhanh chóng thất bại.

tcbc 1 500x331 Học tinh thần Tướng Giáp trong khởi nghiệp

Góc nhìn mới, tư duy mới

Cùng với những thời cơ mới khi nền kinh tế Việt Nam dần chuyển mình sang giai đoạn phục hồi và phát triển trở lại, những khó khăn, thách thức – đặc biệt là khi tiếp tục hội nhập sâu rộng và nền kinh tế toàn cầu sẽ ngày càng gia tăng nếu mỗi doanh nghiệp thiếu đi sự tích cực và năng động của mình.

Các diễn giả đều nhất trí với nhận định cho rằng các doanh nghiệp trẻ của nước ta phải có tư duy mới với cách tiếp cận mới, góc nhìn mới về tình hình kinh tế thị trường.

Không chỉ tuyệt đối tránh tâm thế bị động, “chờ sung rụng” mà phải tích cực tự mình khởi động, tự mình cứu mình bằng sự sáng tạo tự thân về khoa học công nghệ, về phương thức và xu thế kinh doanh mới.

Bàn về đổi mới, bà Phạm Chi Lan cũng gây ấn tượng sâu sắc bằng phần phát biểu quan điểm về “vốn” của doanh nghiệp. “Vốn quan trọng nhất chính là con người và tư duy của con người”, bà cho biết.

Không phải số tiền, cũng không phải máy móc đất đai mới là “nguồn vốn” mà quan trọng hơn, khả năng và trí tuệ của con người mới là nhân tố sống còn quyết định sự thành bại của công ty.

Chỉ có những sáng tạo, ý chí vượt khó và đoàn kết của đội ngũ nhân sự vững vàng mới tạo nên sức mạnh và thành công cho doanh nghiệp.

Đồng thời, các diễn giả cũng đặc biệt nhấn mạnh đến ý thức học hỏi và vươn lên – vốn ít được các bạn trẻ hiện nay quan tâm.

tcbc 14 500x333 Học tinh thần Tướng Giáp trong khởi nghiệp

Trước những câu hỏi của khán giả về cơ hội khởi nghiệp, cơ hội cạnh tranh và hình ảnh của lao động Việt Nam, từ các ví dụ thực tế, các diễn giả chỉ ra những điểm thiếu sót của người Việt trẻ và đưa ra những lời khuyên tích cực.

Không chỉ chủ động, sáng tạo và các doanh nghiệp trẻ còn rất cần học hỏi cũng như chia sẻ các kinh nghiệm kinh doanh của đối tác, tích cực tiếp cận những thông tin tốt, cùng kết nối với các doanh nghiệp khác để tạo thành sức mạnh tổng hợp và vươn xa ra khu vực và toàn thế giới.

Leader Talk là chương trình trò chuyện, chia sẻ mang tính phi lợi nhuận với khách mời là các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực của Việt Nam và thế giới. Chương trình được khởi xướng và phát triển bởi Vietnam New Media Group (VNMG).

Minh Tâm

Comments

comments

Facebook