Những “hệ lụy” của Media Connect

b3Ba ngày của MEDIA CONNECT đã kết thúc nhưng những “hệ lụy” để lại cho mình thật “đáng sợ”:

Đó là cảm giác mở mắt ra và ngỡ mình học quận 3 không phải học Thủ Đức. Là ngày sau khóa học kết thúc, đi học lại ở trường mà mọi thứ như mới, không theo kịp diễn biến của bạn bè, của lớp. 3 ngày không xuống làng đại học mà bao nhiêu chuyện xảy ra dưới đó, cứ như mình không phải sinh viên Đại học Quốc gia.

Mình bỗng nhớ những buổi học lúc 9 giờ sáng.

Nhớ chị Quế lo bữa ăn trưa cho mọi người lúc 12 giờ.

Nhớ những dĩa bánh của giờ học buổi sáng.

Nhớ ly nước trái cây của giờ học buổi chiều.

Nhớ tất cả mọi người của MEDIA CONNECT SÀI GÒN!

Thêm một hệ lụy không thể không kể đến là những kiến thức học được về truyền thông cứ ám ảnh mình, tác động mình. Mình lại nghĩ nhiều về mọi thứ, về sự ảnh hưởng và phát triển của báo chí trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

3 ngày là khoảng thời gian không dài thậm chí là ít để nghiên cứu hết về truyền thông, về báo chí, về thời đại của phương tiện truyền thông mới , nhưng 3 ngày mình học được những điều mới, những điều khác với xưa nay mình được học, là những cách làm báo quá mới, là những ứng dụng học được từ nước ngoài, là những phương pháp truyền thông cực kỳ mới và hiệu quả đánh trúng vào công chúng hiện nay.

Rồi còn được biết thêm về tâm lý trong truyền thông. Điều này mình vỡ lẽ ra và thấy thú vị cực kỳ, truyền thông là phục vụ công chúng thì người làm truyền thông phải biết tâm lý độc giả, tâm lý dư luận để truyền thông hiệu quả nhất. Là thứ mình chưa bao giờ nghĩ đến với một người truyền thông. Điều này thường không được giới truyền thông quan tâm!

b14

“Cảm ơn MEDIA CONNECT đã mang đến những sự thay đổi tuyệt vời!”

MEDIA CONNECT mình học được rằng mình là thế hệ trẻ mình phải thay đổi, thay đổi từ chính trong suy nghĩ của mình về cách làm truyền thông, cách làm báo, mình định hình lại và ý thức hơn, không thể để mọi thứ của hiện tại kéo mình đi theo nó, theo cái xưa cũ và sẽ thua hụt với bạn bè nếu mình không nhạy cảm, không nắm bắt thời đại.

Sẽ là kẻ thua cuộc đáng thương nhưng cũng đầy đáng trách khi ta cứ đứng mãi ở đỉnh cao của sự chiến thắng mà mặc kệ thế giới ngoài kia đang thay đổi thế nào. Sẽ lảm sao dung hòa được cả tính chính xác, đúng đắn của tin tức và được bạn đọc đón nhận đông đảo hằng ngày như một bữa ăn thú vị chứ không phải là những thứ khó nhai, phải cố nhai để nắm bắt tin tức thời đại.

Nếu trước đây mình ham Hà Nội là để chơi nhưng giờ ham Hà Nội để được dự GALA MEDIA CONNECT để gặp gỡ và học hỏi những con người này, để giao lưu với những bạn trẻ cùng một đam mê, cùng “máu me” truyền thông như mình ở khắp cả nước. Mình cũng mê cả việc kết nối thêm nhiều người và có thêm nhiều mối quan hệ với bạn bè khắp mọi miền đất nước nữa đấy! 😛

b15

Kỷ niệm cùng anh Đức Hiển, Tổng thư ký tòa soạn Báo Pháp luật TPHCM

3 ngày ở MEDIA CONNECT là những thứ mình thu nhặt được từ chị Dương, anh Nhật, từ anh Phan Công, anh Đức Hiển, anh Xuân Trung. Nếu chị Dương cho mình thấy media landscape từ báo chí chính thống đến báo chí trong Socail media hiện nay thì anh Nhật cho mình những kỹ năng phỏng vấn, cách có các mối liên hệ.

Nếu anh Phan Công làm cả lớp thú vị với tính năng snap, chụp hình ảnh trên điện thoại và search ra cả clip có hình ảnh, sự kiện đó thì cả lớp say mê với những câu chuyện điều tra cực kỳ hay của anh Đức Hiển – Tổng Thư Ký tòa soạn báo Pháp Luật TP.HCM.

Những dư vị của những bài phóng sự điều tra, vinh quang lắm nhưng cũng nguy hiểm lắm, thầy bảo làm sao không vui được khi mình đem đến sự thay đổi cho ai đó, có thể là thay đổi về số phận, về con người… Đó là sự thăng hoa của người làm báo và sẽ nuôi dưỡng niềm đam mê ta với nghề.

Mình cũng sẽ không quên sự đón tiếp trọng thị của Báo Tuổi trẻ dành cho cả lớp, đích thân anh Xuân Trung, Tổng thư ký toàn soạn dẫn dắt và trò chuyện về chủ đề Tòa soạn Hội tụ, dẫn cả đoàn lên thăm quan và luôn chỉ dẫn, giới thiệu đầy nhiệt tình và chu đáo.

b9

Nhớ tất cả mọi người của MEDIA CONNECT SÀI GÒN!

MEDIA CONNECT SG là một lớp học chỉ mười mấy con người đến từ những lĩnh vực khác nhau nhưng cũng một mối quan tâm về truyền thông. Và mình thích những lớp học ít người thế này, lớp học của sự tự do trong khuôn phép, lớp học của sự phản biện, của sự sáng tạo. Ai cũng tự do nêu ý kiến của mình hay sự phản biện, thắc mắc về điều gì đó.

Mình trẻ, mình năng động, mình ghét nhàm chán, mình ghét sự nhợt nhạt và ghét cả sự thua hụt thì mình phải thay đổi, phải học hỏi để thay đổi.

Cảm ơn MEDIA CONNECT đã mang đến những sự thay đổi tuyệt vời!

UYÊN TRINH

http://mediaconnect.vn

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Facebook