Những người lãnh đạo đặc biệt nhất lại gần ta đến thế

VNMG trích dẫn một phần bài luận của Huyền Anh, một học viên Teen Leaders gửi đến cho chương trình. Xin được chia sẻ cùng tất cả các bạn.

John Quincy Adams đã từng nói: “Nếu hành động của bạn thôi thúc người khác ước mơ nhiều hơn, học tập nhiều hơn, hành động nhiều hơn, và trở nên tốt đẹp hơn, bạn chính là một nhà lãnh đạo thật sự.” Những nhà lãnh đạo đạt được tiêu chuẩn như thế, dường như là một giấc mơ. Nhưng lại là thứ giấc mơ khó nắm bắt, nhưng cũng vẫn là có thật.

Từ nhỏ tới lớn, tôi đã sống cùng vô số những người đứng đầu của những-thứ-gì-đấy. Ở phạm vi trường học, đó là nhóm trưởng, lớp trưởng, lớp phó, rồi tổ trưởng, chi đội trưởng, liên đội trưởng, bí thư, phó bí thư,… Ở ngoài vành đai ấy, là tổ trưởng tổ dân phố, là trưởng các ban (ban nội dung, ban tài chính,…), là phó các ban, là giám đốc, là thủ tướng,… và danh sách này sẽ còn tiếp tục dài nữa.

Những người đứng đầu có rất nhiều, nhưng dường như không phải ai cũng là “nhà lãnh đạo thực sự”. Nhiều người tạo cảm giác át quyền, hay thậm chí gây sợ. Một số người khác thì lại không làm tròn trách nhiệm của mình, hoặc trở thành những con sâu nghiện việc.

Lúc này, tôi bất chợt nghĩ đến bà ngoại. Giữa cả nhà nội và nhà ngoại, bây giờ tôi chỉ còn mỗi bà ngoại – bà cũng phải gần 80 tuổi rồi mà vẫn rất minh mẫn. Từ một cô gái 15 tuổi được gả cho nhà địa chủ, từ ấy bà đã trở thành một người đặc biệt.

Dù có chín người con, bà vẫn nuôi nấng tới trưởng thành, và thành đạt với những định hướng đặc biệt cho từng người. Dù có vô số người cháu, nhưng bà luôn quan tâm tới từng đứa một với lòng yêu mến vô bờ. Lễ tiết, giỗ nội ngoại, cưới xin, đều là một tay bà lo. Con cháu đều hết mực nghe lời và tôn trọng, cũng như là yêu bà. Một chứng minh sống của người phụ nữ Việt Nam tần tảo, chắt chiu, cần cù đã ở trong lòng tôi như vậy.

Hóa ra những người lãnh đạo đặc biệt nhất lại gần ta đến thế.

Và điều này đã một lần nữa dấy lên câu hỏi trong tôi: Làm thế nào để trở thành một người lãnh đạo? Và liệu nó có khó khăn và xa vời như vị Tổng thống thứ 6 của Mỹ đã nói như trên?

Có người đã bảo tôi rằng: không phải ai cũng có thể làm lãnh đạo, vì điều đó cần có tố chất. Tất nhiên, tố chất cũng như là những hạt vàng rải rác trong đất đen: rất khó tìm, mà cũng rất quý giá – nên không phải ai cũng có “tố chất”. Từ đó có thể suy ra, không phải ai cũng nên làm lãnh đạo. Nhưng ai cũng nên học làm lãnh đạo.

Người có sẵn “vàng” trong người học để trở nên tốt hơn, người không có vàng thì hiểu hơn về những người còn lại, hoặc có thể tự tạo cho mình những “viên kim cương nhân tạo” sau khi học xong.

Không phải ai cũng dạy điều này. Dù có học trong một ngôi trường với bề dày lịch sử cách mạng với tầng lớp đông đảo những nhà chính trị gia lớn, thì cũng không có một chương trình cụ thể nào dạy người ta cách trở thành một “leader”. Vì Chu Văn An chỉ có khóa học “teamwork”, nên được biết tới Teen Leaders của VNMG thực sự là một cơ hội tuyệt vời. Chương trình này có thể mang lại cho tôi những kỹ năng nhất định, cũng như là tạo thêm điều kiện để có thể mở rộng các mối quan hệ hơn nữa với các bạn trẻ năng động.

Và tôi tin là tôi xứng đáng có một cơ hội.

(còn nữa)

Huyền Anh

Lớp 12Anh, Trường Chu Văn An

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Facebook